Header ads

» » Thị trường BĐS đang có những tín hiệu lạc quan

Theo Bộ Xây dựng, trong năm tháng đầu năm 2014, thị trường bất động sản đã liên tiếp đón nhận những tín hiệu tích cực. Điển hình nhất là lượng giao dịch đã tăng khá mạnh, đặc biệt đối với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình và giá thấp.


Giao dịch bất động sản tăng

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm 2014 tại Hà Nội, ước tính có khoảng 4.000 giao dịch bất động sản thành công (gấp hơn 2 lần so với 6 tháng đầu năm 2013). Tp HCM, tình hình giao dịch cũng khả quan hơn, các giao dịch thành công chủ yếu loại căn hộ dưới 15 triệu/m2. Đánh giá từ  Bộ Xây dựng,  thị trường bất động sản tuy còn khó khăn nhưng đã dần ấm lên. Có những dự án dù giá cao nhưng đã hoàn thành, hạ tầng đồng bộ đã có nhiều người mua và nhận bàn giao nhà; loại nhà xã hội, căn hộ trung bình và giá thấp bán rất chạy, dự án mới xây xong móng bán ra đều hết.

Đại diện Hiệp hội BĐS Tp.HCM cũng nhận định, 75% doanh nghiệp BĐS đang kinh doanh hiện tại đã có lãi. Trong số 62 doanh nghiệp BĐS đang niêm yết trên sàn chứng khoán khoảng 25% doanh nghiệp là báo lỗ, 21% doanh nghiệp đạt lãi vài trăm triệu đồng, 50% doanh nghiệp thu lợi nhuận 1-20 tỉ đồng. Chỉ khoảng 4% doanh nghiệp báo lãi từ 20 đến 1.000 tỉ đồng. Điều này chứng tỏ thị trường đang tốt lên bởi có sự hồi phục từ kinh tế vĩ mô.
Theo nhận định của ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở giai đoạn hấp dẫn sau khi vừa “chạm đáy” và có những dấu hiệu phục hồi đáng khích lệ. Trong khi Việt Nam đang ở điểm đáy của chu kỳ bất động sản, nhiều thị trường khác ở Châu Á lại nằm ở đỉnh của chu kỳ, và có thể giảm trong vài năm tới. Do đó Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư muốn tận dụng sự hồi phục của thị trường, khi những thị trường khác bắt đầu nguội dần.Tồn kho giảm hơn 45.000 tỷ

Tính đến tháng cuối của quý II, tồn kho bất động sản trên địa bàn cả nước tiếp tục giảm. Hiện, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 83.519 tỷ đồng. Nếu so sánh với quý I-2013 thì con số này đã giảm 45.029 tỷ đồng, tương đương 35,03% và 938 tỷ đồng so với thời điểm kết thúc năm 2013 (ước khoảng 11,58%). Chỉ so sánh tính với mốc giá trị tồn kho bất động sản của quý 1-2014 thì cũng đã giảm được 526 tỷ đồng.

Hàng hóa tồn kho bất động sản đọng trong phân khúc chung cư khoảng 17.445 căn hộ, tương đương 26.512 tỷ đồng; tồn kho nhà thấp tầng ước tính 13.862 căn, khoảng 23.620 tỷ đồng; tồn kho đất nền nhà ở hơn 8,9 triệu m2, tương đương 28.841 tỷ đồng. Cùng đó, tồn kho đất nền thương mại cũng vào khoảng 1.637.782m2, tương đương 4.545 tỷ đồng.Tính đến ngày 20/05, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 83.519 tỷ đồng, giảm hơn 45.000 tỷ (tương đương 35%) so với quý I-2013. Thông tin từ báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng.

Dư nợ tín dụng tăng – lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm

Dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản tính đến 30/4 đạt 277.469 tỷ đồng. Trong đó dự nợ cho vay xây dựng khu đô thị, đầu tư kinh doanh bất động sản lần lượt đạt 52.800 tỷ đồng và 50.456 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản đến 30/4/2014 là 3,7%. Đây là tín hiệu đáng mừng của thị trường bất động sản khi niềm tin của người dân và doanh nghiệp trở lại sau thời gian dài thị trường trầm lắng.

Cũng trong tháng 6/2014, hàng loạt ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục hạ lãi suất cho vay. Lãi suất huy động kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên có mức giảm mạnh nhất, các kỳ hạn còn lại cũng được điều chỉnh giảm nhẹ. Nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt hạ lãi suất huy động ở các kỳ hạn để tiết giảm chi phí đầu vào, góp phần hạ lãi suất cho vay với kỳ vọng kích tín dụng.

Theo nhận định từ giới nghiên cứu tài chính, đợt hạ lãi suất này sẽ chưa dừng lại, nhu cầu xã vốn sẽ khiến ngành ngân hàng sớm muốn cũng phải hạ mức lãi suất cho vay, nhất là các gói hỗ trợ cho bất động sản. Nhà đầu tư và người mua nhà sẽ có điều kiện tiếp xúc dễ dàng hơn với nguồn tiền này.

Miễn, gia hạn tiền sử dụng đất với nhiều dự án, cho phép thế chấp nhà hình thành trong tương lai

Thông tư 48 có hiệu lực thi hành từ 10/6, vừa được Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn thực hiện việc gia hạn nộp tiền sử dụng đất và tiền mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị quyết số 01 của Chính phủ. Theo Thông tư 48, nhiều dự án bất động sản sẽ được gia hạn nộp tiền sử dụng đất trong vòng 24 tháng kể từ ngày phải nộp tiền sử dụng đất theo thông báo lần đầu của cơ quan thuế hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền (đối với trường hợp không có thông báo của cơ quan thuế).

Đồng thời, các dự án bất động sản thuộc dạng này cũng không bị tính tiền chậm nộp trong thời gian này. Việc gia hạn nộp tiền sử dụng đất đối với chủ đầu tư dự án bất động sản thực hiện theo từng dự án và tính trên số tiền sử dụng đất chủ dự án còn phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Thêm một tin vui cho người mua nhà là bắt đầu từ ngày 16/6 tới, hợp đồng mua những căn hộ ở các dự án đã xong phần móng được coi là tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng, người dân được thế chấp ngay căn nhà sắp hình thành trong tương lai làm tài sản đảm bảo khi vay gói ưu đãi 30.000 tỷ.

Theo Thông tư liên tịch 01/2014/TTLT-NHNN-BXD-BTP-BTNMT do liên bộ ban hành, nhà ở hình thành trong tương lai được thế chấp phải có đủ điều kiện: Đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt; Đã xây dựng xong phần móng nhà ở; Đã hoàn thành thủ tục mua bán và có hợp đồng mua bán ký kết với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về nhà ở, hoặc nhà ở đã được bàn giao cho người mua, nhưng chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật; Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền... Quy định mới này được kỳ vọng sẽ mở rộng cửa hơn nữa cho người dân được sở hữu nhà ở.

Nguyễn Đăng Hùng

Chuyên Trang Mua Bán Nhà Đất Giá Rẻ Quận Gò Vấp Tphcm . Kênh Động Sản Uy Tín - Nổi Bật . Cung Cấp Nhiều Nhà - Đất - Dịch Vụ Liên Quan . Tư Vấn Hoàn Toàn Miễn Phí .
«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn
Protected by Copyscape Web Plagiarism Scanner